6 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả - Liệu bạn đã biết?

Thứ hai - 30/11/2020 11:37
Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà cần có phương pháp học tập phù hợp. Dưới đây HDT giới thiệu tới bạn một số phương pháp học tiếng Nhật, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.
Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà cần có phương pháp học tập phù hợp.

Dưới đây HDT giới thiệu tới bạn một số phương pháp học tiếng Nhật, hy vọng có thể giúp ích cho bạn. 

1. Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Đa phần các bạn học bất kỳ cái gì đi chăng nữa cũng muốn cố gắng đạt kết quả hoàn hảo ngay từ đầu, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp... Nhưng các bạn hoàn toàn sai đấy ạ, không cần thiết phải học như vậy. Theo quan niệm của chúng tôi học ít nhưng chất lượng là được còn hơn học nhiều sau 1 thời gian không động đến lại quên.

2. Phương pháp học từ mới

Để đạt được trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Nhật, bạn cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, những bạn mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu tự học tiếng Nhật, có thể bạn phải mất cả năm để học từ mà vẫn hay quên.

- Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.

- Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.

- Ôn tập bằng phần mềm học tiếng Nhật online 

Cố gắng vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất tìm được ban học cùng để trao đổi, tạo phản xạ gia tiếp với từ mới.

3. Phương pháp học ngữ pháp

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Riêng trình độ N5 có tới 40 cấu trúc. Nhiều như vậy thì làm cách nào để nhớ, làm cách nào để học, làm cách nào để có thể thành thạo...

Trước hết: hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu sử dụng những từ mới mình học được. Khi đã học được vốn ngữ pháp kha khá lúc này bạn hãy tập viết thành 1 đoạn văn. 

Bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên khi những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng của những câu đơn mình đã được học mà không nhận ra được bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Và điều quan trọng là bạn hãy tự tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ.

4. Phương pháp học Kanji

Kanji hay chữ Hán luôn khiến những người tự học tiếng Nhật dễ nản chí. Các chữ Kanji có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

Một cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Ví dụ chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), trong giáo trình Kanji do Akira biên soạn sẽ được kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe hay và dễ hiểu hơn rất nhiều.

5. Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

– Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu. 

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà họ còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất. 

Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

6. Học kết hợp với các loại sách

Mỗi loại sách có 1 ưu nhược điểm khác nhau ví dụ học Minna no nihongo sẽ tốt cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết được quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây